วัดเจ้าแม่กวนอิม Tsz Shan Monastery นี้ตั้งอยู่ที่ ฮ่องกง ริมชายหาดรีฟัล์ซเบย์ (Repulse bay) ค่ะ เป็นวัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งใหม่ที่มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกทีเดียว และใช้เงินไปกว่า 193 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการก่อสร้าง เพราฉะนั้น เรามาดูกันว่า ทำไมที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งที่ที่ไม่ควรพลาดอย่างแรง !!!

 

วัดเจ้าแม่กวนอิม Tsz Shan Monastery ฮ่องกง ไปเที่ยวที่นี่มีอะไร !

e X p o s e / Shutterstock.com

 

 

1. สักการะเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่

ที่นี่มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก คือมีความสูงถึง 76 เมตร ถ้ามองลงมาจากมุมบนจะเห็นผู้คนหลั่งไหลมากราบไหว้ ขอพร ทำสมาธิ บริเวณโดยรอบองค์เจ้าแม่กวนอิมกันเยอะมาก

 

2. สงบเงียบอย่างแท้จริง

ที่วัด Tsz Shan Monastery เป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ มีมนต์ขลัง จึงเป็นสถานที่ที่สงบเงียบเชียบ จึงเป็นอีกที่ที่ผู้คนมักจะหลีกหลีจากเมืองใหญ่เพื่อมาทำใจให้สงบดุจสายน้ำนิ่ง

วัดเจ้าแม่กวนอิม Tsz Shan Monastery ฮ่องกง ไปเที่ยวที่นี่มีอะไร !

mickk168 / Shutterstock.com

 

3. ศึกษาธรรมะ

วัด Tsz Shan Monastery นอกจากเป็นสถานที่ให้ผู้คนมาเที่ยว มาสักการะเจ้าแม่กวนอิมแล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวของธรรมะ เป็นสถานที่เผยแพร่หลักคำสอนต่างๆ ทางพระพุทธศาสนาของเมืองนี้เลยทีเดียว ใครอยากเข้าใจถ่องแท้ถึงวิถีพุทธ ที่นี่แหละเหมาะที่สุด

 

4. กรุ๊ปทัวร์ห้ามเข้า

เคยไหมที่เวลาไปเที่ยวแล้วเจอกรุ๊ปทัวร์แสนวุ่นวาย ? ที่วัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้จะไม่มีความวุ่นวือนั้น เพราะที่นี่ห้ามเด็ดขาดให้กรุ๊ปทัวร์เข้าในสถานที่ แม้ที่นี่จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 500 คนต่อวันก็ตาม และถ้าจะไปเที่ยวที่นี่สิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดคือ ไม่สามารถดุ่มๆ เดินเข้าชมได้ ต้องลงทะเบียนออนไลน์เข้าคิวไว้ก่อนด้วย

 

วัดเจ้าแม่กวนอิม Tsz Shan Monastery ฮ่องกง ไปเที่ยวที่นี่มีอะไร !

mickk168 / Shutterstock.com 

 

5. หลีกหนีจากมลพิษทางสิ่งแวดล้อม

ทางวัดไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวผู้เข้าชมวัดนำอาหาร หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดเข้าไปภายในบริเวณวัด เพื่อความสะอาด และสิ่งแวดล้อมที่ดีของวัด แต่จะมีน้ำดื่มไว้คอยให้บริการแทน

 

6. วิวที่เขียวชอุ่มชุ่มชื่นทั่วทั้งเขา

นักท่องเที่ยวจะได้เห็นมุมมองของฮ่องกงที่เต็มไปด้วยความเขียวชอุ่มชุ่มชื่น ซึ่งเป็นมุมที่ต่างไปจากเดิม ไม่ใช่เมืองใหญ่ที่เหมาะแก่การช้อปกระจายเพียงอย่างเดียว

 

วัดเจ้าแม่กวนอิม Tsz Shan Monastery ฮ่องกง ไปเที่ยวที่นี่มีอะไร !

 

การเดินทางไปวัดแห่งนี้ ปัจจุบันยังไม่มีรถประจำทางที่เข้าไปถึงวัด จึงต้องนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Taipo และต่อรถรถเมล์สาย 75k ไปลงที่ป้าย San Tau Kok ต่อแท็กซี่หรือเดินไปตามถนน Tung Tsz ประมาณ 20 นาทีค่ะ