Shirakawago เที่ยวหมู่บ้านในฝัน มรดกโลกทรงเสน่ห์

kanazawa

kanazawa

Shirakawago เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น มีความสวยงามแบบเป็นเอกลักษณ์จนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกของโลก และเป็นที่นิยมมากในฤดูหนาว เนื่องจากบรรยากาศของหมู่บ้านกัสโซในช่วงฤดูหนาวนั้นจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ กลายเป็นทิวทัศน์ที่งดงามเห็นแล้วรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในดินแดนแห่งความฝันก็ไม่ปาน

ทันทีที่รถบัสจอดลง ณ บริเวณหน้าหมู่บ้านกัสโซแห่งชิราคาวาโกะ เราก็ได้พบกับทิวทัศน์สีขาวโผนกับงดงามของหิมะที่ตัดกับสีน้ำตาลเข้มของบ้านเรือนทรงเก่าแก่สไตล์โบราณที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในอดีตและได้รับการอนุรักษ์ดูแลคงสภาพดั้งเดิมไว้ได้มาจนปัจจุบัน

kanazawa

หมู่บ้านกัสโซเดิมเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ของเหล่าชาวนาที่อาศัยอยู่่ในหุบเขา มีชื่อเสียงในการทำไร่นาแบบดั้งเดิม และบ้านบางหลังของที่นี่มีอายุยาวนานกว่า 250 ปี

บ้านแต่ละหลังในหมู่บ้านกัสโซแห่งนี้ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรือที่พักอาศัยล้วนเป็นบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม คำว่า ‘กัสโซ’ นั้นแปลว่า พนมมือ ซึ่งหลังคาของบ้านสไตล์กัสโซนั้นจะมีความชันถึง 60 องศา จนดูคล้ายกับการพนมมือเข้าหากันนั่นเอง สำหรับวัสดุที่นำมาใช้ก่อสร้างบ้านนั้นล้วนนำมาจากธรรมชาติ ตัวบ้านจะไม่มีการตอกตะปูใด ๆ ทั้งยังใช้ต้นหญ้าที่หมู่บ้านปลูกไว้ในการมุงหลังคาอีกด้วย

kanazawa

เราไปถึงชิราคาวาโกะประมาณเก้าโมงเช้า แต่เหมือนจะเช้าไปหน่อยสำหรับที่นี่่ เพราะร้านค้าภายในหมู่บ้านเพิ่งจะเริ่มเปิด ในขณะที่เรากำลังชมรอบ ๆ หมู่บ้านเพลิน ๆ นั้น สายตาก็เหลือบไปเห็นคุณลุงกำลังโกยหิมะลงจากบนหลังคาบ้าน และถึงแม้ว่าหลังคาจะสูงชันแค่ไหนคุณลุงก็ดูเชี่ยวชาญ โกยหิมะได้อย่างว่องไว

kanazawa

kanazawa

เดินเล่นในหมู่บ้านสักพัก เราก็ได้เห็นร้านขายของที่เริ่มเปิดให้บริการ ภายในหมู่บ้านแห่งนี้จะมีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และบ้านพักโฮมสเตย์ที่เปิดให้เราได้ค้างคืนและสัมผัสบรรยากาศสวย ๆ ในหมู่บ้านแห่งนี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ

kanazawa

kanazawa

และในช่วงฤดูหนาวยังเป็น ช่วงเวลาที่หมู่บ้านแห่งนี้มีการเปิดไฟเพิ่มความสวยงามให้แก่ทิวทัศน์ยามค่ำคืนซะด้วย หรือที่เรียกกันว่า Shirakawago Winter Light Up ใครที่อยากมาชมอีเว้นท์นี้ก็ลองดูตารางการจัดงานกับทางเว็บไซต์การท่องเที่ยวของเมืองนี้ไว้ให้ดี

kanazawa

kanazawa

นอกจากเทศกาลสุดพีคในช่วงหน้าหนาวแล้ว ภายในหมู่บ้านยังมีศาลเจ้าให้เราไปขอพรพระ รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจหลายแห่ง เรียกได้ว่าเราสามารถเดินเที่ยวในหมู่บ้านแห่งนี้ได้ตลอดทั้งวัน ไม่มีเบื่อ

kanazawa

ตัวเราเองแม้จะไม่ได้อยู่ดูการแสดงไฟช่วงกลางคืน แต่ก็อิ่มใจไปกับบรรยากาศภายในหมู่บ้าน และรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในหมู่บ้านแห่งความฝัน เพราะมองไปทางไหนทิวทัศน์ก็สวยงามทุกมุม เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คนรักญี่ปุ่นต้องมาเยือน ใครจะมาช่วงหน้าหนาวแบบเราอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อมนะเพราะที่น่ะหนาวไม่ใช่เล่น